Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - dsmol19

Pages: [1] 2 3 ... 78
1
วันนี้เรามีรายการอาหารสูตรพิเศษมาแนะนำเช่นเคย มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยต้องรู้สึกชื่นชอบแน่ๆ มันก็คือสูตรกระบวนการทำ “ไส้กรอกหมู (ไส้กรอกอีสาน)” นั่นเอง ซึ่งสูตรที่จะพาทำวันนี้อร่อยมากแถมไม่มีอันตราย ไม่ใส่ดินประสิวด้วยนะคะ ซึ่งไส้กรอกหมูเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ถ้าเกิดไปซื้อจากร้านก็ยังไม่มั่นใจว่าเขาใส่อะไรบ้าง ทำกินเองก็จะเชื่อมั่นได้ว่าปลอดภัยแน่ๆค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูสูตรวิธีทำ  “ไส้กรอกหมู” กันเลยจ้า

*ส่วนผสมไส้กรอก
1. หมูสับ 8 ขีด (ใช้สันคอหมู ปนมันด้วย ถ้าใช้เนื้อล้วนจะแข็งเกินไปค่ะ)
2. ข้าวสวย 3 ถ้วย (ใช้ข้าวที่หุงเป็นเม็ด ถ้าข้าวนิ่มมาก พอเปรี้ยวแล้วจะเละเกินไปค่ะ)
3. กระเทียมโขลกหยาบๆ 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเกลือป่นใช้ 1 ช้อนชา)
5. ไส้หมู ใช้ยาวประมาณ 1.5 เมตร ตัดแบ่งเป็น 3 เส้น (ใช้ไส้หมูแบบไส้ขม มาล้างด้านนอกและด้านในด้วย เกลือ และแช่น้ำส้มสายชู ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ)
6. ผงชูรส หรือน้ำตาล
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา (เอาไว้ทาผิวด้านนอกไส้กรอก เพื่อไม่ให้แมลงวันตอม)
8. เตรียมกรวยสำหรับยัดไส้กรอก ถ้าไม่มีให้ประยุกต์ใช้ขวดน้ำพลาสติกใบเล็กตัดครึ่งใบก็ได้ค่ะ

**วิธีทำไส้กรอกอีสาน
 – ผสมหมูสับ กระเทียม เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากันดี แล้วใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้า ให้เข้ากัน นำไปยัดใส่ไส้ที่เตรียมไว้
– ถ้าทำเยอะซื้อไส้ที่เขาล้างแล้วหมักเกลือไว้ก็สะดวกค่ะ
– ตอนจะใช้เรามาล้างเกลือออก ก็ใช้ได้เลยค่ะ ซื้อที่ร้านที่เขาทำไส้กรอกกุนเชียง แมคโครก็มีขายค่ะ
– สวมไส้ที่ปลายขวดแล้วใช้หนังยางรัด ปลายอีกด้านให้ขมวดไว้ เวลากรอกส่วนผสมลงไป ใช้ไม้ตะเกียบช่วยดัน และใช้ไม้แหลมจิ้มด้านข้างเพื่อไล่อากาศออก ไม่ควรยัดส่วนผสมแน่นเกินไป เพราะตอนย่างจะแตกง่ายค่ะ
– ใช้ด้าย หรือเชือกมัดเป็นข้อสั้น แล้วลูบผิวด้านนอกด้วยน้ำมันพืช นำไปแขวนผึ่งลมไว้ 1-2 วัน
– เวลาย่าง ใช้ไม้แหลมจิ้มที่ผิวด้วย เพื่อไม่ให้ไส้กรอกแตกค่ะ

เป็นเยี่ยงไรบ้างค่ะกับสูตรการทำ  “ไส้กรอกหมู” สูตร ไส้กรอก ผัดซอส นี้อร่อยมากจริงๆจะทำ รับประทานเองก็ง่าย หรือจะทำ ขายเพื่อสร้างรายได้ก็นับว่าน่าดึงดูดมากทีเดียว ที่สำ คัญพวกเราทำ เองกับมือไม่เป็นอันตรายแน่ๆ เนื่องจากว่าไม่ใส่ดินประสิว เพื่อนๆแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำ นะคะ ถ้าหากมีความรู้สึกว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า


2
เรื่องหนักอกหนักใจของคนที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องซักผ้าเพราะไม่รู้ว่าตัวเองควรเลือกเครื่องซักผ้าแบบฝาบนหรือเครื่องซักผ้าฝาหน้าดี ครั้งนี้เราขอมาไขข้อข้องใจทุกเรื่องเกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องซักผ้า ตามมาเลยค่ะ มาดูกันว่าฝาบนหรือฝาหน้า ฝาแบบใดดีกว่ากัน

เจาะลึกเรื่องจริงเกี่ยวกับเครื่องซักผ้าแบบฝาบน

สำหรับกลไกการทำงานของเครื่องซักผ้าของฝาบน หลักการซักจะใช้ลักษณะเดียวกับเครื่องซักผ้าแบบถังคู่คือการปั่นผ้าแบบหมุนไปมา จึงทำให้ประสิทธิภาพในการซักน้อยกว่าการซักด้วยเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

ดังนั้น ความสามารถในการขจัดคราบสกปรกจึงน้อยกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า และไม่สามารถขจัดคราบสกปรกได้ 100% เนื่องจากลักษณะของการทำงานของใบพัดที่หมุนจากด้านใต้ของผ้า สลับซ้ายขวาไปมา ไปแรงในการหมุนน้อยกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าจึงไม่ทำให้ผ้าเสียดสีกันได้ดีเท่าที่ควร จึงทำให้คราบสกปรกนั้นไม่ถูกขจัดออกไปจากเสื้อผ้าของเรานั่นเอง จึงเหมาะสำหรับเสื้อผ้าที่มีคราบน้อยไม่ค่อยสกปรกมากก็สามารถใช้เครื่องซักผ้าแบบฝาบนได้

ข้อดี:

● ใช้เวลาน้อยประมาณ 30-60 นาที
● สามารถใส่ผ้าได้ครั้งละมาก ๆ
● ราคาถูกกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

ข้อเสีย

● คราบสกปรกไม่หลุดมากไปจากผ้าได้ดีเท่าที่ควร
● ใช้น้ำมาก และใช้ไฟมากกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าเจาะลึกเรื่องจริงเกี่ยวกับเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าในช่วงนี้เราจะเห็นเป็นจำนวนมากตามร้านซักผ้าอัตโนมัติ ซึ่งเครื่องซักผ้ารูปแบบนี้จะเปิดจากด้านหน้าแทนการเปิดจากด้านบนรูปแบบเก่า กลไกการทำงานของเครื่องคือถังซักจะหมุนแบบลงล้อให้ผ้าตกลงมาเรื่อย ๆ

ความพิเศษของเครื่องซักรูปแบบนี้คือสามารถซักกับน้ำร้อนได้ อีกทั้งยังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยขจัดคราบได้ดีกว่าถังซักแบบฝาบน เพราะมีการปั่นที่รุนแรงมากกว่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดน้ำ และประหยัดไฟได้ดีกว่าถึงซักแบบฝาบน เหมาะสมกับเสื้อผ้าที่สกปรกมากก็สามารถใช้เครื่องซักผ้าซักทำความสะอาดได้

ข้อดี

● ผ้าสะอาดขึ้น
● สามารถใช้งานกับน้ำร้อน และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

ข้อเสีย

● ใช้เวลาในการซักมากกว่า
● อาจทำให้ชุดเสียทรง ยืด และหดได้
● ใช้พื้นที่มากกว่าถังซักผ้าแบบฝาบน

จากข้อมูลเหล่านี้หลายคนน่าจะสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าและฝาบนได้ โดยเลือกรุ่นและยี่ห้อที่เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานจริง ๆ อย่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า electrolux รุ่น EWF1141SESA 11 สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับแอปพลิเคชันได้ยิ่งทำให้การซัดของเราง่ายแค่ปลายนิ้ว ไม่รวม เครื่องซักผ้าฝาหน้า lg FV1412S2B.ABLPETH มาพร้อมคุณสมบัติในการหมุนรอบทิศทาง อีกทั้งมีระบบการซัก 6 Motion Hand Wash ที่ช่วยให้ผ้าสะอาดไม่ต่างจากการซักมือเลยทีเดียว

3
QR Code คือ  อะไร

คิวอาร์โค๊ดแหล่งกำเนิดมาจาก ญี่ปุ่น ภายใต้การจดทะเบียนของบริษัท Denso Wave (เดนโซ-เวฟ) ตั้งแต่ปี 1994 QR Code เป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ย่อมาจากคำว่า Quick Response (ควิ๊ก เรสปอน) ซึ่งคิวอาร์โค๊ดถูกปรับปรุงต่อยอดมาจาก Barcode ให้สามารถใช้งานง่ายดายมากยิ่งขึ้น แถมยังเก็บข้อมูลได้มากกว่า รูปแบบของคิวอาร์โค๊ดจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ผ่านการเข้ารหัสดิจิตอล ซึ่งเมื่อใช้กล้องถ่ายรูปสแกนอ่านโค้ดแล้วโปรแกรมก็จะดึงข้อมูลต่างๆอีกทั้งเนื้อความ รูปภาพวิดีโอหรือลิงก์เพื่อไปสู่เว็บไซต์ได้โดยทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ ถือเป็นอีกทางหนึ่งสำหรับการดึงคนจากออฟไลน์ไปสู่โลกออนไลน์ เพราะฉะนั้นคิวอาร์โค้ดก็เลยมีการสนองตอบอย่างเร็ว สามารถเก็บข้อมูลได้ทั้งตัวอักษร ตัวเลข แล้วก็ Binary อย่างเช่น ชื่อเว็บ, เบอร์โทรศัพท์, เนื้อความ, Emailอื่นๆอีกมากมาย 

การใช้แรงงานคิวอาร์โค๊ด

สร้าง qr code รูปภาพ ฟรี มีแนวทางการทำงานคล้ายกับ Barcode ที่อยู่บนกล่องหรือสินค้าทั่วๆไป แม้กระนั้นการอ่าน Barcode จำเป็นต้องใช้เครื่องสแกนยิงเลเซอร์ หลังจากนั้นเครื่องสแกนก็จะแปลง Barcode เป็นข้อมูลสินค้าชิ้นนั้นๆส่วนQR Code นั้นเพียงแต่นำ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีกล้องที่เอาไว้สำหรับถ่ายรูป มาสแกนคิวอาร์โค๊ด คอยสักครู่ เครื่องจะอ่านคิวอาร์รหัสสีดำ ออกมาเป็นตัวหนังสือที่มีข้อมูลเยอะมากที่ถูกบันทึกเอาไว้แสดงผลให้เราเห็นข้อมูลนั้นโดยทันทีซึ่งมีความรวดเร็วทันใจรวมทั้งมีการผิดพลาดน้อยด้วย

ประโยช์จากคิวอาร์โค้ด
 ด้านเนื่องมาจากความรวดเร็ว เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะมีโทรศัพท์มือถือกันทุกคนและก็โทรศัพท์เคลื่อนที่ตอนนี้ ก็มีกล้องเกือบทุกรุ่นแล้ว ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดที่สุดของ QR Code คือการแสดง URL ของเว็บ เพราะว่า URL โดยทั่วไปแล้วจะจำ ยากด้วยเหตุว่ายาวและก็บางครั้งก็จะซับซ้อนมากมาย แต่ว่าด้วย QR Code เราเพียงแค่ยกมือถือมาสแกน QR Code ที่เราพบเห็นตามสินค้าต่างๆ, นามบัตร, นิตยสาร ฯลฯ แล้วโทรศัพท์มือถือ จะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆบันทึกข้อมูลอยู่โดยอัตโนมัติ4
องค์การอนามัยโลก เรียกร้องนานาประเทศ ยกระดับการรองรับด้านสาธารณสุขและเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด ขณะพบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนพุ่ง


เมื่อ 3 ธ.ค. 64 องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) เรียกร้องให้นานาประเทศยกระดับการรองรับด้านสาธารณสุขและดำเนินการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในประเทศ เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ Omicron (โอมิครอน) ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น พร้อมทั้งชี้ว่าการควบคุมการเดินทาง ด้วยการปิดพรมแดน อาจช่วย ‘ซื้อเวลา’ แต่ไม่ใช่คำตอบเดียวในการสกัดกั้นการระบาดของเชื้อโควิด-19 

‘การปิดพรมแดนอาจช่วยซื้อเวลา แต่ทุกประเทศและทุกชุมชนต้องเตรียมพร้อมรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นรอบใหม่’ ทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าว พร้อมกับยังเรียกร้องให้ประชาชนไม่ควรแค่จะพึ่งแต่มาตรการปิดประเทศ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเตรียมตัวรับมือเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์เหล่านี้ที่มีศักยภาพในการแพร่กระจายติดเชื้อได้สูงขึ้น และจนถึงขณะนี้ ข้อมูลที่สามารถหาได้ชี้ว่าพวกเราต้องไม่เปลี่ยนวิธีการ


ทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ควรฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในกลุ่มเปราะบางให้ได้ทั้งหมด และเข้มงวดกับมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด อย่างเช่น การสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม

5

เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล ระบุ ตนประทับใจกับพัฒนาการของ นาธาเนียล ฟิลลิปส์ มากๆ โดยถึงขั้นยกให้เขามีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดในระดับเดียวกับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ เลย โดยถึงขั้นบอกว่าถ้าไปคุมทีมอื่นตนก็จะพยายามดึง ฟิลลิปส์ ไปร่วมทีมให้ได้แน่นอน
    เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล ยอดสโมสรแห่งเวที พรีเมียร์ลีก อังกฤษ กล่าวชม นาธาเนียล ฟิลลิปส์ กองหลังของทีมว่ามีพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมมากๆ จนเรียกได้ว่ามีพัฒนาการที่ดีในระดับเดียวกับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ เลย

    ฟิลลิฟส์ ฝึกฝีเท้าในอะคาเดมี่ของ ลิเวอร์พูล มาตั้งแต่ปี 2016 ก่อนที่จะขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้ในปี 2019 โดยฤดูกาล 2020-21 เขาได้ลงเล่นไปถึง 20 นัดในทุกรายการ แต่ในซีซั่นนี้เพิ่งได้ลงเล่นเพียงแค่ 2 เกมเท่านั้น จนทำให้มีข่าวลือเกี่ยวกับการย้ายทีมในระดับหนึ่ง

    คล็อปป์ เผยว่า "ผมต้องพูดถึง แน็ท ฟิลลิปส์ สักหน่อย ที่ผ่านมาหลายคนมักจะถามผมว่านักเตะคนไหนที่ถือว่ามีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากที่สุดเท่าที่ผมเคยร่วมงานด้วย และผมก็มักจะตอบว่า โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ นั่นอาจจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่ที่จริง แน็ท ฟิลลิปส์ ก็ไม่ได้อยู่ห่างจากข่ายนั้นเลย มันก็แค่เป็นในส่วนที่ต่างออกไปเท่านั้น"

    "ผมจำวันที่เจอ แน็ท ฟิลลิปส์ เป็นครั้งแรกได้ ผมได้คุยกับเขาหลังจบเกม และเขาเป็นหนึ่งในนักเตะที่ฉลาดที่สุดเท่าที่ผมเคยร่วมงานด้วยเลย ตอนนั้นผมบอกกับเขาไปว่า -นายรู้ไหมว่านายน่ะเป็นคนที่สบตาด้วยได้ยากมาก ?-"

    "ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาก็พัฒนาได้ดีในแทบจะทุกด้านทั้งที่เขาไม่ค่อยได้ลงเล่นด้วยซ้ำ บางครั้งชีวิตมันก็ไม่ยุติธรรมแบบนี้ล่ะนะ และผมก็คงจะโทษเขาไม่ได้ด้วย (หมายถึงจะไม่โทษ ฟิลลิปส์ ถ้าเจ้าตัวอยากย้ายทีม) พัฒนาการของเขามันน่าเหลือเชื่อมากๆ ถ้าเป็นฤดูกาลก่อนน่ะพวกคุณคงจะพูดกันประมาณว่า -แน็ท ฟิลลิปส์ ให้ตายเถอะ เขาอยู่ในแนวรับแนวสุดท้ายเหรอ ?-"

ADVERTISEMENT


    "หลายคนชอบเขาจากลูกโหม่งของเขา แต่ที่จริงเขาเล่นด้วยเท้าได้ยอดเยี่ยมมากๆ เขาได้เป็นตัวจริงช้าก็จริงแต่พัฒนาการของเขามันยอดเยี่ยมสุดๆ เขาเป็นนักเตะประเภทที่ไม่ว่าผมจะคุมทีมไหนก็ตามผมก็คงจะดึงเขาไปร่วมทีมให้ได้แน่นอน แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ ลิเวอร์พูล น่ะนะ เพราะเขาอยู่กับเราอยู่แล้ว"

6
สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวก 21.2 ดอลลาร์ เมื่อวันศุกร์ (3 ธ.ค.) โดยปิดที่ 1,783.9 ดอลลาร์/ออนซ์  เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากผิดหวังที่สหรัฐเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรต่ำกว่าคาด

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือน ก.พ. พุ่งขึ้น 21.2 ดอลลาร์ หรือ 1.2% ปิดที่ 1,783.9 ดอลลาร์/ออนซ์ แต่ในรอบสัปดาห์นี้ สัญญาทองคำ ลดลง 0.1% จากระดับปิดสัปดาห์ก่อนที่ 1,785.50 ดอลลาร์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 16.5 เซนต์ หรือ 0.74% ปิดที่ 22.481 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. ลดลง 6.9 ดอลลาร์ หรือ 0.74% ปิดที่ 926.2 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค. พุ่งขึ้น 41.20 ดอลลาร์ หรือ 2.3% ปิดที่ 1,812.60 ดอลลาร์/ออนซ์
 

บรรดานักลงทุนได้พากันเข้าซื้อทองในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากผิดหวังกับการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่ต่ำกว่าคาด


กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ (3 ธ.ค.) ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เพิ่มขึ้นเพียง 210,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 581,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.2% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.5%

 

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้แรงหนุนจากการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการของสหรัฐที่ชะลอตัวลง โดยไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยในวันศุกร์ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 58.0 ในเดือนพ.ย. จากระดับ 58.7 ในเดือนต.ค.

 

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคบริการของสหรัฐยังคงมีการขยายตัว โดยได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงาน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจพุ่งสูงสุดในรอบ 5 เดือน

7
โลกจับตาการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หวั่นกระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและกระทบต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย โอกาสเห็นการฟื้นตัวกลับไปสู่การระบาดต้องล่าช้าออกไป

ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ร่วงระนาว ทั้งดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐ หุ้นเอเชีย และราคานํ้ามัน หลังมีกระแสข่าวพบการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในหลายประเทศสะท้อนความหวาดกลัวการกลับมาระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 อีกครั้ง

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่า สายพันธ์ุนี้เป็นสายพันธ์ุที่น่ากังวลและอาจมีความสามารถในการแพร่กระจายได้ดีกว่า สายพันธุ์เดลตา อีกทั้งได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในหลายพื้นที่ในแอฟริกาแล้วรวมทั้งอาจมีความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย


แม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผลกระทบของสายพันธ์ุโอไมครอนจะเป็นอย่างไรแต่หากสร้างผลกระทบรุนแรงนั่นหมายถึงว่า หลายประเทศต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดอีกครั้งยิ่งไปกว่านั้น การล็อกดาวน์รอบนี้ รัฐบาลและธนาคารกลางของแต่ละประเทศเริ่มจะมีข้อจำกัดในการ กระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากปัจจุบันเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง อีกทั้งระบบห่วงโซ่อุปทานทาน หรือ SupplyChain จะถูกกระทบจากผลของล็อกดาวน์ ทำให้เงินเฟ้อยังทรงตัวในระดับสูงแม้ความต้องการบริโภคจะลดลง

 

ขณะนี้เริ่มเห็นหลายประเทศมีมาตรการตอบสนองอย่างรวดเร็วแล้ว ด้วยการออกมาตรการจำกัดการเดินทางจากบางประเทศในแอฟริกาแล้ว รวมถึงไทยที่ประกาศห้ามผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกาตอนใต้เดินทางเข้ามาในไทยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 


สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายมองว่า จะกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่เริ่มฟื้นตัวจากโควิด-19 กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้น ประชาชนและภาคธุรกิจมีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น หลังการผ่อนคลายล็อกดาวน์และเปิดประเทศต้องชะงักงันทำให้แนวโน้มที่จะเห็นเศรษฐกิจไทยกลับไปสู่ระดับก่อนการระบาดในช่วงครึ่งหลังปี 2565 ก็ต้องล่าช้าออกไปอีก

ประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย 
ประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย

ปัจจัยบวกของไทย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประเทศได้เร็ว การคลายล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง และความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนที่ชัดเจนมากขึ้น ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง จากความเชื่อมั่นผู้บริโภคและบรรยากาศทางธุรกิจที่ปรับดีขึ้น ทำให้หลายหน่วยงานปรับเพิ่มประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทย ทั้งปี 2564  และแนวโน้มปี 2565 อาจต้องทบทวนกันใหม่อีกครั้ง เมื่อการปรากฎชื่อสายพันธ์ุ โอไมครอน

 

ขณะที่ทิศทางเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้นและเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เห็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจราว 6% จากปกติที่เติบโตราว 2% และปีก่อนติดลบราว 3.4% ขณะที่จีนเติบโตต่อเนื่อง 8% ส่งผลต่อความสามารถในการส่งออกสินค้าได้มากขึ้น โดยจะเห็นได้จากการส่งออกสินค้าของไทยในเดือนตุลาคมที่ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ดังนั้นหากทุกประเทศต้องหันมาเข้มงวดในการควบคุมการระบาดอีกครั้ง กิจกรรมทางเศรษฐกิจเหล่านี่้ก็จะหยุดชะงักลงเช่นกัน

 

แถมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยรอบนี้ ยังจะไม่เหมือนกับทุกครั้งเพราะการระบาดของโควิด-19 แม้จะมีบางธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็มีบางธุรกิจได้ประโยชน์เช่นกัน โดยจะเห็นได้ว่า อุตสาหกรรมบางอุตสาหกรรมก็ฟื้นตัวเกินกว่าช่วงเกิดโควิด-19 แล้ว เช่น ภาคเทคโนโลยี ภาคเกษตรภาคอาหาร จากการส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

นายศุภวุฒิ สายเชื้อที่ปรึกษาสถาบันวิจัยภัทร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร กล่าวว่ามีความเป็นห่วง หลังจากมีสายพันธุ์โอไมครอน เพราะบางประเทศยังมีการฉีดวัคซีนน้อย ซึ่งจะเป็นพื้นที่ให้ไวรัสกลายพันธุ์ไปได้อีก ถ้าไม่แก้ปัญหาภาพใหญ่หรือฉีดวัคซีนให้ครบทั่วโลก อาจจะทำให้เกิดแรงกระแทกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกให้ชะงักงันได้

 

การเปิดประเทศได้เร็ว ทำให้หลายสำนักเศรษฐกิจหันมาปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจใหม่ ทั้งปี 2564 และทิศทางปี 2565 ใหม่ หลังจากเห็นตรงกันว่า เศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 2 และทิศทางสดใสจากนี้ไป อาจต้องกลับมาทบทวนอีกครั้ง หลังการปรากฎตัวของไวรัสโควิด-19 สายพันธ์โอไมครอน ก็เป็นได้ 

 

หน้า 8 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,736 วันที่ 2-4 ธันวาคม พ.ศ. 2564

8
กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรเปิดเผยในวันพุธ (1 ธ.ค.) ว่า ได้บรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นา รวม 114 ล้านโดส โดยระบุว่าได้เร่งการลงนามในสัญญาใหม่หลังพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

กระทรวงฯระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวประกอบด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 60 ล้านโดส และวัคซีนไฟเซอร์ 54 ล้านโดสสำหรับปี 2565 และ 2566 และจะรวมถึงสิทธิ์การเข้าถึงวัคซีนสูตรปรับปรุงใหม่ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้เพื่อรับมือกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนหรือสายพันธุ์อื่น ๆ

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษกล่าวว่า “ข้อตกลงใหม่เหล่านี้จะพิสูจน์ให้เห็นถึงความพยายามในการฉีดวัคซีนของสหราชอาณาจักรในอนาคต ซึ่งปัจจุบันนี้ได้ทำการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 115 ล้านโดสทั่วสหราชอาณาจักรโดยนับรวมทั้งเข็มแรก เข็มสอง และเข็มกระตุ้น และจะรับประกันว่า เราจะสามารถปกป้องผู้คนได้มากขึ้นในปีต่อ ๆ ไป”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จนถึงขณะนี้ มีประชากรเกือบ 51 ล้านคนในสหราชอาณาจักรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกแล้ว ซึ่งคิดเป็นเกือบ 89% ของประชากรที่มีอายุมากกว่า 12 ปี และมีผู้ได้รับวัคซีนสองเข็มแล้วมากกว่า 46 ล้านคน ขณะที่ประมาณ 18.6 ล้านคนได้รับเข็มบูสเตอร์แล้ว

9


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกเขาได้ค้นพบ “ปัจจัยหลัก” ที่ทำให้เกิดภาวะเลือดอุดตันหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้า

วัคซีนโควิด-19 เป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญในการป้องกันและรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 และปัจจุบัน ก็มีวัคซีนหลายชนิดหลายยี่ห้อที่ถูกนำมาใช้ในประเทศ/พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

หนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพดีและช่วยชีวิตคนได้เป็นล้าน ๆ คนคือ “แอสตร้าเซเนก้า” แต่ด้วยผลข้างเคียงอย่างการ “เกิดภาวะเลือดแข็งตัว ลิ่มเลือดอุดตัน” ซึ่งแม้โอกาสเกิดจะน้อย แต่ก็ทำให้เกิดความลังเลในหมู่ประชาชนอยู่ดี จนหลายคนตัดสินใจไม่ฉีดวัคซีนเพราะกลัวผลข้างเคียงก็มี

3 ใน 4 ของผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในแอฟริกาใต้ เป็นสายพันธุ์โอไมครอน

ADVERTISEMENT


แพทย์อิสราเอลเชื่อ ตัวเองติดโควิด-19 “โอไมครอน” จาก "ลอนดอน"

เปิดผลทดสอบชุดตรวจ ATK จากแล็บยุโรป หาโอไมครอนได้หรือไม่ พบบางยี่ห้อมีขายในไทย

พบแล้ว! สาเหตุฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้าแล้วเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
ทีมวิจัยจากเมืองคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร จึงจับมือทีมวิจัยสหรัฐฯ โดยมีทุนวิจัยจากรัฐบาล ในการหาคำตอบว่า อะไรที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้า เพื่อเป็นแนวทางแก้ไข และลดความกลัวของประชาชนทั่วโลก

พวกเขาพบว่า มีโปรตีนในเลือดที่ดึงดูดส่วนประกอบสำคัญของวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้า จนเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน จนทำให้เกิดลิ่มเลือดที่เป็นอันตรายได้

หลังจากผลการวิจัยเบื้องต้นของทีมวิจัยคาร์ดิฟฟ์-สหรัฐฯ ได้รับการตีพิมพ์ นักวิทยาศาสตร์ของแอสตร้าเซเนก้าเองก็ได้มาเข้าร่วมเป็นโครงการวิจัยเช่นกัน

โฆษกของแอสตร้าเซเนก้าเน้นว่า การเกิดลิ่มเลือดมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าจากการฉีดวัคซีน และยังไม่มีคำอธิบายที่ครบถ้วนว่าทำไมจึงเกิดขึ้น

“แม้ว่าการวิจัยจะยังไม่เป็นที่สิ้นสุด แต่ก็มีข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ และแอสตร้าเซเนก้ากำลังสำรวจวิธีการใช้ประโยชน์จากการค้นพบนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเราในการกำจัดผลข้างเคียงนี้” เธอกล่าวเสริม


มี 2 เบาะแสเบื้องต้นสำหรับนักวิจัยที่ตรวจสอบภาวะลิ่มเลือดอุดตัน คือ

ความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดสูงขึ้นในวัคซีนบางชนิดเท่านั้น
ผู้ที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันมักมีแอนติบอดีที่ผิดปกติ ซึ่งจะโจมตีโปรตีนในเลือด เรียกว่า “เกล็ดเลือดส่วนที่ 4 (Platelet Factor 4)”
หลักการทำงานของวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้าคือ นำตัวอย่างรหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายเพื่อฝึกฝนระบบภูมิคุ้มกัน เหมือนฝึกทหารให้รู้ว่าศัตรูมีหน้าตาเป็นอย่างไร โดยสำหรับแอสตร้าเซเนก้า จะใช้อะดีโนไวรัส หรือไวรัสไข้หวัดธรรมดาจากชิมแปนซี มาผสมกับรหัสพันธุกรรมโควิด-19 ทำหน้าที่เป็นบุรุษไปรษณีย์ส่งข้อมูลศัตรูให้ทหาร

นักวิจัยคิดว่า อะดีโนไวรัสนี้อาจเชื่อมโยงกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในบางคน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้เทคนิคที่เรียกว่า “กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบแช่แข็ง (Cryo-Electron Microscopy)” ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถคงรูปร่างของชีวโมเลกุล เช่น โปรตีน และสร้างสภาพกระบวนการทางเคมีอันซับซ้อนของมันขึ้นมาได้ โดยในกรณีนี้นำมาถ่ายภาพของอะดีโนไวรัสในรายละเอียดระดับโมเลกุล


การศึกษาของทีมวิจัยคาร์ดิฟฟ์-สหรัฐฯ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances พบว่า พื้นผิวด้านนอกของอะดีโนไวรัสดึงดูดโปรตีนเกล็ดเลือดส่วนที่ 4 ราวกับเป็นแม่เหล็ก

ศ.อลัน ปาร์กเกอร์ หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ กล่าวว่า “อะดีโนไวรัสมีคุณสมบัติเหมือนเป็นขั้วลบ ส่วนเกล็ดเลือดส่วนที่ 4 มีคุณสมบัติเป็นบวกอย่างมาก และทั้งสองสิ่งนี้มีความพอเหมาะพอดีกัน”

เมื่ออะดีโนไวรัสเกาะเข้ากับเกล็ดเลือดส่วนที่ 4 มันมีโอกาสจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเกิดความสับสนว่ามันเป็นไวรัสร้าย จึงปล่อยแอนติบอดีเข้าสู่กระแสเลือด แอนติบอดีก็จะไปจับกลุ่มกับเกล็ดเลือดส่วนที่ 4 และกระตุ้นการก่อตัวของลิ่มเลือดที่เป็นอันตราย

พบแล้ว! สาเหตุฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซเนก้าแล้วเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

ปาร์กเกอร์กล่าวเสริมว่า “เราสามารถพิสูจน์ความเชื่อมโยงระหว่างอะดีโนไวรัสกับเกล็ดเลือดส่วนที่ 4 ได้ เราพบตัวกระตุ้นการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันแล้ว แต่ยังมีอะไรอีกมากที่เราต้องทำต่อไป”

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์การเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันนี้ต้องอาศัยโชคหลายอย่าง จึงเป็นเรื่องที่เกิดได้ยาก เฉพาะในสหราชอาณาจักร หลังจากฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าไปราว 50 ล้านโดส ก็พบเคสลิ่มเลือดอุดตันเพียง 73 รายเท่านั้น

ทีมวิจัยคาร์ดิฟฟ์หวังว่าการค้นพบนี้จะนำไปใช้ในการปรับปรุงวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้อะดีโนไวรัสในอนาคต เพื่อลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่แม้จะเกิดขึ้นได้ยากแต่ก็อันตรายเหล่านี้

10
จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายฟิตเนส จำหน่ายเครื่องออกกําลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส ดัมเบล ม้าดัมเบล ชุดดัมเบลปรับน้ำหนัก บาร์เบล แผ่นเหล็กน้ำหนัก จักรยานออกกําลังกาย ลู่วิ่งไฟฟ้า

บทความนี้อาจจะเป็นเหมือนการแนะนำตัวของบริษัทเราเกี่ยวกับการ จำหน่ายเครื่องออกกําลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส ดัมเบล ม้าดัมเบล ชุดดัมเบลปรับน้ำหนัก บาร์เบล แผ่นเหล็กน้ำหนัก จักรยานออกกําลังกาย ลู่วิ่งไฟฟ้า และอุปกรณ์การออกกำลังกายทุกชนิดเลยก็ว่านี้ สินค้าของเราจะเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ คุณภาพต้องดีเพื่อไม่ให้เสียชื่อของบริษัทและที่สำคัญราคาเป็นมิตรไม่แพงจนเกินไป สำหรับบทความนี้ถ้าหากท่านใดเป็นผู้อ่านสายสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายไม่ควรพลาดเลยทีเดียว โดยเราได้เตรียมเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายและอุปกรณ์ที่บอกได้เลยว่า เครื่องไหนที่ใช้สำหรับคุณเรามีมาแนะนำกันอย่างแน่นอน ซึ่งเราได้แบ่งเป็นหมวดหมู่สำหรับกลุ่มคนที่อยากออกกำลังกายตามไลฟ์สไตล์ต่างๆ ซึ่งจะมีรูปแบบไหนบ้างต้องมาอ่านกันในบทความนี้แล้ว

Facebook : CCT Fitness นำเข้าเครื่องออกกำลังกาย
Tel: 089-750-7380
สนใจชมตัวอย่างสินค้า >> https://goo.gl/maps/RBNaNTLmk8LD3T2A8 

11
จำหน่าย เครื่องเล่นหน้าท้อง ใช้สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อส่วนท้อง

เครื่องเล่นหน้าท้อง เป็นเครื่องเล่นที่เล่นได้กล้ามเนื้อหน้าท้อง ส่วนหน้าและ ส่วนข้าง ทำให้กล้ามเนื้อส่วนท้องมีความแข็งแรง และไม่เกิดการเป็นตะคริว ตรงช่วงหน้าท้อง  มีทั้งแบบเบาะเล่นหน้าท้อง machine เล่นหน้าท้อง เป็นเกรดฟิตเนส

Facebook : CCT Fitness นำเข้าเครื่องออกกำลังกาย
Tel: 089-750-7380
สนใจชมตัวอย่างสินค้า >> https://goo.gl/maps/RBNaNTLmk8LD3T2A8 เครื่องเล่นหน้าท้อง

12

องค์การอนามัยโลกเตือนว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะทราบได้ว่าเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ล่าสุดนี้สามารถติดต่อกันได้อย่างไร และวัคซีนที่มีอยู่จะให้ผลอย่างไรในการป้องกัน

แม้ขณะนี้องค์การอนามัยโลกจะยังมีท่าทีระมัดระวังในเรื่องมาตรการจำกัดการเดินทาง และแนะนำให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ตัดสินใจเรื่องนี้โดยคำนึงถึง "ความเสี่ยงและหลักการทางวิทยาศาสตร์" เป็นหลัก แต่ขณะนี้หลายประเทศเริ่มสั่งห้ามผู้ที่มาจากแอฟริกาใต้ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้เดินทางเข้ามาในประเทศของตนแล้ว

สำหรับประเทศไทย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่าได้รับรายงานเรื่องการพบไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่แอฟริกาแล้ว และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และดำเนินมาตรการต่าง ๆ

วันรุ่งขึ้น (27 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดแถลงข่าวด่วนเรื่อง "มาตรการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ โควิดโอไมครอน" โดย 2 อธิบดีในสังกัดกระทรวง

นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงว่า ไทยจะไม่อนุญาตให้ประเทศในแอฟริกาลงทะเบียนเพื่อขอเข้าไทยตั้งแต่บัดนี้ พร้อมแบ่งการเดินทางเข้าไทยของประเทศในทวีปแอฟริกาออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

หนึ่ง ประเทศที่พบเชื้อไวรัสโอไมครอน/ประเทศเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด 8 ประเทศ ได้แก่ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก แอฟริกาใต้ และมาลาวี

ผู้ได้รับอนุญาตแล้ว สั่งกักตัว 14 วัน ตั้งแต่ 28 พ.ย.
ไม่อนุญาตให้เข้าไทย ตั้งแต่ 1 ธ.ค.
ไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าไทย ตั้งแต่ 27 พ.ย.
สอง ประเทศอื่น ๆ ในทวีปแอฟริกานอกเหนือจาก 8 ประเทศ

ไม่อนุญาตให้เข้าในระบบ Test & Go (ขณะนี้ไทยประกาศไว้ 63 ประเทศ/พื้นที่ ที่มีความเสี่ยงน้อย)
ไม่อนุญาตให้เข้ามาในระบบแซนด์บ็อกซ์
สามารถเข้าไทยได้ โดยต้องกักตัวในสถานที่กักกันที่ราชการกำหนด และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกห้องพัก 14 วัน ต้องตรวจหาเชื้อโควิด 3 ครั้ง
tourist at Airport
ที่มาของภาพ,EPA
อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุด้วยว่า นับจากเปิดประเทศมีผู้เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ 12 ประเทศ รวม 1,007 คน ในรูปแบบแซนด์บ็อกซ์ที่ จ.ภูเก็ต โดยตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

นพ. ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนะนำประชาชนให้ "ตั้งสติในการชีวิต" พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัส B.1.1.529 ในไทย

แม้ผู้เชี่ยวชาญมีข้อกังวลจากการพบลักษณะการกลายพันธุ์ที่ 50 ตำแหน่ง โดยมี 32 ตำแหน่งอยู่ในสไปก์โปรตีน หรือโปรตีนหนามที่จะมาจับกับเซลล์มนุษย์ ขณะที่ไวรัสเดลตา กลายพันธุ์แค่ 9 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีข้อมูลไม่มากพอ เป็นการสันนิษฐานจากแล็บเท่านั้น ต้องรวบรวมข้อมูลต่อไป ยังไม่อยากให้กังวลมาก

"โอไมครอน ไม่ใช่ลูกหลานของเดลตา อัลฟา เบตา เป็นการกลายพันธุ์ตัวใหม่ พ่อแม่จริง ๆ ก็มาจากรุ่นอู่ฮั่น" นพ. ศุภกิจกล่าว และว่าเราต้องร่วมนักวิทยาศาสตร์ในโลกติดตามว่าเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทยเพื่อสกัดเชื้อโควิด-19 "โอไมครอน" ประกอบด้วย บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามีเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว โดยผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงไทยระหว่างวันที่ 28-30 พ.ย. จะต้องเข้ากระบวนการกักตัว 14 วันทันที

ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป ห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเหล่านี้เข้าประเทศไทย พร้อมทั้งยุติระบบ Thailand Pass ด้วย และกำชับให้สายการบินทุกสายช่วยตรวจสอบกลั่นกรองและเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ หากทราบว่ามีผู้โดยสารเดินทางมาจากทั้ง 8 ประเทศนี้แม้ว่าจะได้รับการอนุญาตผ่านระบบ Thailand Pass โดยแจ้งว่าได้ลงทะเบียนมาจากประเทศอื่น ขอให้แจ้งผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวด้วย

ด้านศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่าจำนวนประเทศที่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนเพิ่มเป็น 27 ประเทศ โดย 13 ประเทศอยู่ในยุโรป 8 ประเทศอยู่ในแอฟริกา ส่วนที่เหลือ ได้แก่ แคนาดา ฮ่องกง อิสราเอล สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

นอกจากนี้ ศบค. ยังเผยแพร่ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเชื้อก่อโรคโควิดกลายพันธุ์ทั้ง 5 สายพันธุ์ และประสิทธิภาพของวัคซีนในการรับมือกับสายพันธุ์ต่าง ๆ ดังนี้

เปรียบเทียบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์เตือนอย่าวิตกเกินเหตุ
ศ. ริชาร์ด เลซเซลล์ จากมหาวิทยาลัยควาซูลู-นาทัล ของแอฟริกาใต้ อธิบายว่าการกลายพันธุ์ของยีนที่พบในเชื้อโควิดชนิดใหม่นี้ หลายตำแหน่งเป็นการกลายพันธุ์ที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักดี ทั้งยังเคยพบมาแล้วในเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ ทำให้ทราบได้ทันทีว่า เชื้อชนิดใหม่สามารถทำให้แอนติบอดีไม่อาจจดจำไวรัสโควิดได้ และยังหลบหลีกการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายบางส่วนได้อีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายและรวดเร็ว รวมทั้งวัคซีนใช้ไม่ได้ผล

ศ. ฟรองซัวส์ บาโล ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและผู้อำนวยการสถาบันพันธุศาสตร์ ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน บอกบีบีซีว่าการตรวจพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ได้รวดเร็ว ช่วยให้การควบคุมทำได้ง่ายข้น และแม้ว่าเชื้อไวรัสนี้จะแพร่กระจายให้มากกว่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความพยายามควบคุมการระบาด "ต้องถอยกลับไปอยู่จุดเดิม"

ดร. แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า ข่าวการพบเชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่อาจเป็น "ธงแดง" ให้หลายคนได้ตระหนัก แต่วัคซีนที่มีอยู่อาจยังมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะหยุดยั้งอาการป่วยรุนแรงได้

13
dodonung.com เว็บดูหนัง HD และซีรีย์ออนไลน์แบบไม่อั้น ที่มี“ซีรี่ย์จีน ซับไทย”

อีกหนึ่งเว็บที่สายซีรี่ย์จีนจะไม่พูดถึงไม่ได้เมื่อแนะนำเว็บดูซีรี่ย์ออนไลน์ นั่นก็คือ dodonung.com นั่นเองค่ะ นี่คือเว็บดูหนัง HD และซีรีย์ออนไลน์แบบไม่อั้น ที่มี“ซีรี่ย์จีน ซับไทย” มาเป็นตัวชูโรง มีพร้อมทั้ง  ซีรี่ย์จีน ซับไทย ซีรี่ย์จีน พากย์ไทย ดูซีรี่ย์เกาหลี ซับไทย เรียกว่าเข้าใจหัวอกคนไม่มีเวลาอย่างที่สุด ใครที่คิดว่าเสียเงินแบบรายเดือนแล้วเราดูไม่ค่อยจะคุ้มเลย มาดูที่ dodonung.com ได้เลย เพราะที่นี่ให้ดูฟรี! ฟังไม่ผิดค่ะ ดูฟรีจริงๆ ไม่มีหมกเม็ด ดูซีรี่ย์ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายดูกันให้ตาแฉะ  ความคุ้มค่าแบบนี้ไม่มีที่ไหนให้คุณได้อีกแล้ว แต่นอกเหนือจากซีรีย์จีนแล้ว ยังมีทั้งละครไทยให้ดูย้อนหลังกันแบบฟรีๆ มีอนิเมะทั้งญี่ปุ่นและอนิเมะของจีน ส่วนสายเกาหลีเจ้านี้ก็มีให้บริการเช่นกัน 

Tags ::  ซีรี่ย์จีน ซับไทย

14
สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 302 ราย อันดับ 3 ของประเทศ ติดเชื้อสะสม 62,950 ราย สสจ. เผยประชาชนไม่ได้รับวัคซีน 2 แสนคน “หาดใหญ่”ครองแชมป์ ปักแขนเข็ม 1 ร้อยละ 74

วันนี้ 2 ธ.ค.คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลารายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ประจำวันที่ 2 ธ.ค.จำนวน 302 ราย เพิ่มขึ้นจากวันที่ 1 ธ.ค. อันดับ 3 ของประเทศ รวมยอดติดเชื้อสะสม 62,950 ราย เสียชีวิตสะสม 270 ราย นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 5,200 ราย หายป่วยกลับบ้าน 58,100 กว่าคน ตรวจพบผู้ติดเชื้ออันดับ 1 จากกลุ่มผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จะนะ เมือง และ อ.สิงหนคร

นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุข(สสจ.)สงขลา กล่าวว่า จ.สงขลาได้เร่งรัดมาตรการควบคุมแบบบูรณาการจำแนกตามพื้นที่สถานการณ์ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กำหนด เพื่อให้สถานที่หรือกิจการสามารถดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไข เงื่อนเวลา การจัดระบบ ระเบียบ และมาตรการป้องกันโรคโควิด

นพ.สงกรานต์ฯ ยังกล่าวว่า สถานประกอบการ หน่วยงานใน จ.สงขลาได้ดำเนินการตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) เพื่อสร้างความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม และอาคารสถานที่ ด้านผู้ให้บริการ และผู้รับบริการแล้ว 168 แห่ง ข้อมูล 1 ก.ย.-23 พ.ย. 64 ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 154 แห่ง ร้อยละ 95.65 ได้จัดทำป้าย “สถานประกอบการ ผ่านมาตรฐาน Songkhla Covid Free Setting”เพื่อมอบให้กับสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์

“ผู้ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 ร้อยละ 100 และมีมาตรการสุ่มตรวจ ATK ผู้รับบริการ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ร้อยละ 100 สถานประกอบการผ่านมาตรฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี (Thai Stop Covid)”

ADVERTISEMENT


นพ.สงกรานต์ฯ กล่าวอีกว่า มีร้านอาหารผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดดังกล่าวแล้ว 26 ร้าน แยกเป็น อ.เมือง 12 ร้าน อ.หาดใหญ่ 9 ร้าน อ.สะเดา 5 ร้าน เพื่อเตรียมพร้อมในการเปิดเมืองสงขลาระยะต่อไป และยังเป็นการร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การทำงาน การเรียน การท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

นพ.สงกรานต์ฯ กล่าวว่า ความครอบคลุมการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ของประชาชน จ.สงขลา ณ 30 พ.ย.64 ฉีดสะสมแล้ว 1,100,630 ราย จากกลุ่มเป้าหมายตามทะเบียนราษฎร์ 1,487,320 ราย ร้อยละ 74.00 เข็ม 1 ร้อยละ 74.00 เข็ม 2 ร้อยละ 63.88 และเข็ม 3 ร้อยละ 5.90

“ประชาชน จ.สงขลาที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 201,507 คน เร่งฉีดวัคซีนโควิด ให้ได้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย 80 % ในวันที่ 5 ธ.ค. 2564 เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ลดการแพร่เชื้อ ลดการเจ็บป่วยรุนแรง ป่วยหนัก และลดการเสียชีวิต”

นพ.สงกรานต์ฯ กล่าวว่า อ.เมือง 20,051 คน สทิงพระ 4,899 คน จะนะ 17,967 คน นาทวี 9,593 คน เทพา 14,218 คน สะบ้าย้อย 21,128 คน ระโนด 5,587 คน กระแสสินธุ์ 1,442 คน รัตภูมิ 9,601 คน สะเดา 20,252 คน หาดใหญ่ 56,050 คน นาหม่อม 2,188 คน ควนเนียง 2,743 คน บางกล่ำ 3,155 คน สิงหนคร 10,385 คน คลองหอยโข่ง 2,248 คน

15
ดัชนีดาวโจนส์ปิดร่วงลง 652 จุดเมื่อคืนนี้ (30 พ.ย.) หลังจาก"เจอโรม พาวเวล" ประธานเฟด ส่งสัญญาณยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วกว่าที่คาดไว้

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 34,483.72 จุด ลดลง 652.22 จุด หรือ -1.86%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,567.00 จุด ลดลง 88.27 จุด หรือ -1.90% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 15,537.69 จุด ลดลง 245.14 จุด หรือ -1.55%
          

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)แถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อคืนนี้ว่า เฟดอาจปรับลดวงเงินในโครงการ QE มากกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน โดยเฟดจะหารือกันในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 14-15 ธ.ค."ขณะนี้เศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งมาก และแรงกดดันจากเงินเฟ้อได้เพิ่มสูงขึ้น ผมจึงเห็นว่าถึงเวลาเหมาะสมแล้วที่เฟดจะพิจารณายุติโครงการซื้อพันธบัตรให้เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเดือน โดยเราจะหารือกันในการประชุมครั้งต่อไป" นายพาวเวลกล่าว
         

ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน


ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสารร่วงลงหนักสุดในบรรดาหุ้น 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 โดยปรับตัวลง 3% 

 

ดัชนีหุ้นกลุ่มพลังงานดิ่งลง 2.5% หลังจากราคาน้ำมัน WTI ทรุดตัวลงกว่า 5% เมื่อคืนนี้
 
หุ้นกลุ่มโรงแรม, กลุ่มเรือสำราญ และกลุ่มธุรกิจบริการด้านการเดินทาง ต่างก็ร่วงลงเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน  หุ้นกลุ่มเวชภัณฑ์ร่วงลงเช่นกัน 


ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ เอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์เปิดเผยผลสำรวจระบุว่า ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐเพิ่มขึ้น 19.5% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายปี แต่ต่ำกว่าระดับ 19.8% ในเดือนส.ค. และเป็นครั้งแรกที่ราคาบ้านได้ชะลอตัวลงเมื่อเทียบรายปีนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2563
          
          
นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนพ.ย.ในวันศุกร์นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะพุ่งขึ้น 581,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 531,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค.

Pages: [1] 2 3 ... 78